โครงงานวิชาการถนนอาชีพ2560

                                     ถนนอาชีพกลุ่ม3

                        โครงงานเรื่อง...ไข่ม้วนปังปิ้ง CLASSIC

 

                                        จัดทำโดย

                           ด.ญ.พัชชะมัย   บุญทอง     เลขที่21

     ด.ญ.อัญชลี       ฤชัยรวม    เลขที่16

ด.ช.ตะวัน       พลศรี        เลขที่3

  ด.ช.วิวัฒน์   นิลารักษ์        เลขที่5

                                      ครูที่ปรึกษา

                           คุณครูทองเหรียญ   กลิ่นแย้ม

                           คุณครูน้ำค้าง     เคียงข้าง

                                   โรงเรียนบ้านวังอ้อ

         สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพิจิตร เขต1

                                           

                                             บทคัดย่อ

คุณค่าทางโภชนาการของไข่

 ไข่ไก่ 1 ฟอง น้ำหนักเฉลี่ยประมาณ 50 กรัม ให้พลังงาน 80 กิโลแคลอรี โปรตีน 7 กรัม ซึ่งโปรตีนชนิด FAO ได้จัดว่าเป็นโปรตีนที่มีคุณภาพดีที่สุด กล่าวคือ มีค่า Biological Value ประมาณ 100 ซึ่งหมายความว่าเป็นโปรตีนที่สมบูรณ์ มีประสิทธิภาพในการดูดซึมสูงกว่าโปรตีนชนิดอื่น แถมยังมีไขมันเพียงแค่ 6 กรัมและยังให้วิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญมีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น แคลเซียม ฟอสฟอรัส วิตามินเอ วิตามินบี1, บี2, บี3, บี6 และ บี12 ธาตุเหล็ก lecithin 


คุณค่าขนมปังฟาร์มเฮ้าส์ 

    หรือเรียกอีกอย่างว่า ขนมปังธัญชาติผสม เป็นขนมปังเพื่อสุขภาพจริงๆ เพราะประกอบด้วยเมล็ดธัญพืชมากมายหลายชนิดผสมอยู่ด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น รำข้าวสาลี จมูกข้าวสาลี เมล็ดฝ้าย ข้าวฟ่าง ข้าวโพดบด ข้าวบาร์เลย์ ต้นอ่อน อัลฟา เมล็ดทานตะวัน แป้งถั่วเหลือง เมล็ดงา และธัญพืชอื่นๆ ขนมปังชนิดนี้จึงมากด้วยคุณประโยชน์จากธัญพืชต่างๆ

กิตติกรรมประกาศ

   ดิฉัน/กระผม ค้นคว้าในอินเตอร์เน็ตและสอบถามผู้ปกครองของสมาชิกในกลุ่มและขอบคุณครูที่ช่วยให้ให้คำแนะนำค่ะ…

                                         คำนำ

โครงงานฉบับนี้จัดทำขึ้นเพื่อเป็นเอกสารนำเสนอผลการดำเนินงานในการทำโครงงาน ในรายวิชาการงานอาชีพและ ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น   ในหัวข้อเรื่อง ถนนวิชาการสู่งานอาชีพ

คณะผู้จัดทำหวังว่า โครงงานการงานอาชีพและเทคโนโลยี เรื่อง การทำไข่ม้วนและขนมปังปิ้งฉบับนี้จะเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่สนใจศึกษา หากมีข้อผิดพลาดประการใด คณะผู้จัดทำก็ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วย

                                                                         คณะผู้จัดทำ

                                                                                                  ด.ญ. พัชชะมัย   บุญทอง  ม.3

                                                                                                  ด.ญ. อัญชลี    ฤชัยรวม   ม.3

                                                                                                 ด.ช. ตะวัน   พลศรี  ม.3

                                                                                                 ด.ช. กิติธัช   ชำนาญ   ม.3

                                                                                                 ด.ช. วิวัฒน์ นิลลารักษ์  ม.3

สารบัญ
                                      หน้า
   บทคัดย่อ                                                                                
  คำนำ                                                                           
   กิติกรรมประกาศ                                                              
   คำนำ                                                                            
   สารบัญ                                                                          
บทที่1  บทนำ                                                                     
            ที่มาและความสำคัญของโครงการ                               
            วัตถุประสงค์                                                           
            สมมุตติฐานค้นคว้า                                                   

บทที่2    เอกสารที่เกี่ยวข้อง                                                    
บทที่3    อุปกรณ์และวิธีการค้นคว้า                                           
        อุปกรณ์และวิธีการค้นคว้า                                           
       วิธีการศึกษา                                                            
บทที่4    ผลการศึกษาและอภิปรายผลการศึกษา                            
บทที่5    สรุปผลการศึกษา                                                       
       ประโยชน์ที่ได้รับ                                                        
       ข้อเสนอแนะ                                                             

บทที่1

      บทนำ       

ที่มาและความสำคัญของโครงงาน

   กลุ่มของข้าพเจ้าได้สนใจการทำไข่ม้วนและขนมปังปิ้งเพราะไข่และขนมปังมีประโยชน์ต่อร่างกาย มีวิตามิน บี1 บี2 บี3 และบี6 ถ้าเราทานไข่บ่อยๆก็จะทำให้เราไม่ขาดโปรตีน และคาร์โบไฮเดรต  

วัตถุประสงค์ของการศึกษา

1. เพื่อให้ทุกคนมีสุขภาพแข็งแรง

2. เพื่อนำไปใช้ในชีวิตประจำวัน

3. ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์       

สมมติฐาน

เป็นการนำไข่มาประยุกต์อีกแบบหนึ่งและมีโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายดั้งนั้นทุกคนต้องหันมาทานไข่

วัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ในการศึกษา

วัสดุขนมปัง

1. ขนมปัง

2. แยม

3. เครื่องปิ้งขนมปัง

4. เนยเค็ม

วิธีการศึกษา

1.ทาเนยที่ขนมปังและทาแยมทับเนยจากนั้นนำขนมปังใส่ลงไปในเครื่อง

2.รอจนขึ้นไฟสีเขียวและนำออกทันที

ผลจากการศึกษา

1.ค้นคว้าข้อมูลประโยชน์ของขนมปัง


วัสดุไข่ม้วน

1. เครื่องทำไข่ม้วน

2. น้ำมัน

3. ไม้เสียบลูกชิ้น

4. ไข่

5. ฮอทด็อก/ ปูอัด

วิธีการศึกษา

1. ใส่น้ำมันลงไปในเครื่อง1 ช้อนโต๊ะและปอกไข่ใส่ลงไปในเครื่อง

2. นำปูดอัดเสียบไม้และเสียบไปตรงตรงกลางของไข่

3. รอจนสุกไข่จะเด้งขึ้นมาเอง


 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น